Ở nữ giới khi đến tuổi dậy thì sẽ xuất hiện dịch âm đạo hay còn gọi là khí hư sinh lý. Vậy khí hư sinh lý có màu gì, có mùi gì và tính chất của nó như thế nào? Hiện tượng ra khí hư giống như lòng trắng trứng gà có phải là tình trạng bình thường hay không? Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé.

Xem thêm các bài viết hữu ích khác tại:

Ra khí hư giống như lòng trắng trứng gà

Ra khí hư giống như lòng trắng trứng gà là bình thường hay bất thường?

Chị em thân mến, theo các chuyên gia cho biết, khí hư sinh lý bình thường có màu trắng trong như lòng trắng trứng gà, tính dai và dính, có thể kéo thành sợi, thường không có mùi.

Khí hư sinh lý có tác dụng giúp cân bằng môi trường âm đạo, đồng thời là chất bôi trơn khi quan hệ tình dục. Khí hư sinh lý còn có tác dụng ngăn cản sự xâm nhập của các tác nhân gây hại như nấm, vi khuẩn, trùng roi,… tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng dễ dàng di chuyển vào gặp trứng để thụ thai thành công.

Khí hư sinh lý thường ra nhiều trong thời kỳ rụng trứng, khi được kích thích tình dục và khi mang thai buồng trứng tiết ra hormone giúp duy trì sự phát triến của trứng đã thụ tinh và quá trình làm tổ dẫn đến lượng khí hư tiết ra nhiều.

Như vậy, chị em ra khí hư giống như lòng trắng trứng gà và không kèm theo dấu hiệu bất thường nào khác thì đây là hiện tượng sinh lý bình thường, chị em không cần phải lo lắng. Chỉ cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách hàng ngày, nhất là những thời điểm khí hư ra nhiều.

Ra khí hư giống như lòng trắng trứng gà

Khí hư như thế nào được coi là bất thường.

Đa số chị em phụ nữ đều có nguy cơ mắc bệnh phụ khoa, lúc này bệnh sẽ biểu hiện lên khí hư gây ra tình trạng khí hư biến đổi bất thường. Khí hư có những đặc điểm sau đây chính là khí hư bệnh lý cần thăm khám.

  • Khí hư biến đổi màu sắc: Chuyển sang màu trắng đục, màu vàng xanh, màu nâu đen,…
  • Khí hư thay đổi về số lượng: Khí hư ra nhiều kéo dài nhiều ngày.
  • Khí hư có mùi hôi khó chịu, có thể kèm theo máu hoặc mủ.
  • Khí hư có màu trắng trứng gà nhưng xuất hiện kèm theo ngứa vùng kín kéo dài.
  • Khí hư biến đổi kèm theo những triệu chứng: tiểu dắt, tiểu buốt, tiểu đau, tiểu khó,…

Những sự thay đổi của khí hư như trên là biểu hiện của các bệnh phụ khoa thường gặp đó là : bệnh viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm phần phụ, thậm chí ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung,… hoặc mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu, chlamydia,…

Xem thêm cần làm gì khi có hiện tượng khí hư bất thường tại: http://intellitape.com/ra-khi-hu-giong-nhu-long-trang-trung-ga/

Ra khí hư giống như lòng trắng trứng gà

Ngoài tình trạng ra khí hư giống như lòng trắng trứng gà thì các trạng thái khác của khí hư đều là biểu hiện của khí hư bệnh lý. Những bệnh lý này cần sớm thăm khám và điều trị, nếu để lâu ngày, viêm nhiễm lây lan lên buồng trứng, vòi trứng và gây viêm tắc ống dẫn trứng dẫn đến tượng vô sinh hiếm muộn, bệnh ung thư có thể dẫn tới tử vong.